10:33 13/10/2017

      Thuốc ho là một trong những loại thuốc phổ biến được bán ở hầu hết các nhà thuốc Tây. Chỉ tính riêng tại Mỹ, ngành công nghiệp này đạt doanh số 4 tỉ đô la mỗi năm, những công ty dược sẽ làm bất cứ điều gì chỉ để thuyết phục bạn mua những loại thuốc ho. Trên thị trường thuốc ho rất đa dạng, nó có thể gây nhiễu loạn cho các bậc phụ huynh lẫn các bác sĩ trong việc lựa chọn. Tôi đã từng chia sẻ với các bạn về các loại thuốc ho và công dụng của chúng trong một vài bài viết trước đây.

Để tóm lại, hầu hết các loại thuốc ho đều không có tác dụng và thậm chí có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến con trẻ:
Sau đây là một số điều các bạn nên tránh:
1. Tránh các loại thuốc ho có chứa nhiều hơn MỘT thành phần ( Ameflu, Toplexil, …)
2. Các loại thuốc kháng dị ứng (Aerius, Zyrtec Loratadine, Benadryl, Phenergan…) chỉ có hiệu quả đối với triệu chứng ho gây ra bởi dị ứng. Chúng không có tác dụng đối với bệnh Nhiễm trùng đường hô hấp và Hen.
3. Nên tránh các loại thuốc ức chế ho dành cho trẻ em ( Là những loại thuốc làm dừng việc ho như Terpin, ...)
4. Salbutamol (Ventolin) là loại thuốc đặc trị cho bệnh Hen. Nó không có tác dụng đối với bệnh Nhiễm trùng đương hô hấp. Nếu con bạn bị Hen, trẻ nên được điều trị bằng loại thuốc này thông qua đường hô hấp, chứ không phải dạng si rô (Thuốc điều trị bằng đường uống thông thường không có tác dụng và thậm chí còn gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng như run rẩy, tăng nhịp tim, biếng ăn và hơn thế nữa)
5. Singulair lại là một loại thuốc đặc trị khác dành cho bệnh Hen. Nó không có tác dụng đối với bệnh nhiễm trùng đường Hô hấp. Chỉ dung để điều trị bệnh Hen mãn tính (không phải Hen Cấp Tính)

Những loại thuốc nào các bạn có thể sử dụng mà không cần chỉ định của bác sĩ:
1. Ambroxol là một loại thuốc tuyệt vời dành cho chứng ho có đờm gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh hiệu quả và mức độ an toàn của loại thuốc này. Nó còn có tác dụng kháng vi rút và kháng viêm.
2. Các sản phẩm điều trị ho có chiết xuất lá thường xuân là loại thảo dược duy nhất được kiểm nghiệm và chứng minh hiệu quả cũng như mức độ an toàn khi sử dụng. Nó có thể được dung trong điều trị Ho khan hoặc hết hợp với Ambroxol
3. Dung dịch rữa mũi (Nước muối sinh lý, nước biển sâu...) là một cách hiệu quả để vệ sinh mũi và làm trẻ thoải mái hơn. Việc sử dụng dung dịch rửa mũi thích hợp đã được chứng minh làm giảm thiểu khả năng gây nhiểm khuẩn và khả năng phát triển thành Viêm Xoang. (Không cần hút mũi cho trẻ sau khi đã rửa mũi đúng quy cách)

Đối với những loại thuốc khác nên cần hỏi ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng!

Theo Bác sỹ Jonathan.