14:45 30/11/2016

    Calci là khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể, rất cần thiết cho sự phát triển của xương, làm chắc xương, răng, chống loãng xương, còi xương, nhuyễn xương... Cung cấp đủ calci sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, giúp trẻ đạt chiều cao và tầm vóc tốt khi trưởng thành và giúp người trưởng thành tránh được các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là khi tuổi đã cao. Nếu trong chế độ ăn thiếu calci, đặc biệt trong thời kỳ nhu cầu calci tăng (trẻ em đang thời kỳ tăng trưởng, phụ nữ mang thai, cho con bú, người cao tuổi...) cần phải bổ sung calci bằng thuốc.
                 

      

    Còn vitamin D tham gia vào quá trình hấp thu calci. Cụ thể thúc đẩy quá trình tạo thành phức hợp protein-calci, từ đó tăng cường hấp thu calci từ thức ăn; cùng với hormon tuyến cận giáp và calcitonin điều hoà nồng độ calci và phospho trong máu hằng định và thích hợp nhằm đảm bảo cho quá trình tạo xương, đảm bảo các chức năng sinh lý (có liên quan đến nồng độ calci) hoạt động bình thường, làm tăng hấp thu calcium, phospho ở thận. Vì vậy, vitamin D là thuốc được dùng trong điều trị còi xương, nhuyễn xương, loãng xương, hạ canxi huyết... Trẻ em nếu không được cung cấp đủ vitamin D sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của xương, do chất xương và sụn không được vôi hóa đầy đủ, sụn phát triển không bình thường, làm xương biến dạng.

    Do có vai trò trong việc tăng hấp thu calci và chuyển hoá calci thành calci phosphat (một thành phần cơ bản của xương) hay nói nôm na nó là chất dẫn gắn calci vào xương. Vì vậy, khi uống calci phải đồng thời uống vitamin D. Tuy nhiên, lượng vitamin D dùng phải tương thích  để có thể giúp cho sự hấp thu và chuyển hoá canxi tốt nhất. Hiểu được điều này bạn hãy yên tâm sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ cho con nhé.

                                                               Theo Báo sức khỏe và đời sống