16:37 07/12/2016

Cha mẹ có thể dựa vào thời gian, chất lượng bữa ăn, trạng thái tinh thần của trẻ để đánh giá xem con mình có dấu hiệu biếng ăn hay không:

- Dấu hiệu thời gian ăn kéo dài 

    Bữa ăn cho bé thời gian hoàn thành bữa ăn chỉ kéo dài từ 20 -30 phút. Đối với trẻ biếng ăn, thời gian cho ăn lâu hơn có khi cả tiếng đồng hồ. Khi thời gian bữa ăn kéo dài bé sẽ càng chán hơn, đồ ăn trở nên nguội, không còn hấp dẫn vị giác đối với trẻ. Trường hợp này cha mẹ nên khuyến khích, động viên và có biện pháp khích lệ trẻ, việc theo dõi thời gian ăn cần được thực hiện thường xuyên để đánh giá xem trẻ có thực sự bị biếng ăn.

dau-hieu-tre-bieng-an-1

- Bé yêu chỉ chọn ăn vài món nhất định

    Có phải bạn đang thử một món mới để đa dạng thực đơn cho con yêu của mình? Và kết quả là bé ăn ít hẳn và luôn tỏ ra bất hợp tác khi ăn mặc dù bạn đã hết sức nỗ lực. Vâng, việc thử nghiệm những món mới khi trẻ bắt đầu tập ăn cũng có thể là nguyên nhân gây ra việc bé chán ăn. Món mới tuy lạ miệng, nhưng cũng có thể khiến trẻ e ngại, việc thử nghiệm món mới cha mẹ nên cẩn trọng, thử từng chút một để trẻ làm quen. Khi trẻ bắt đầu có cảm giác ngon miệng, và thực sự “an toàn” thì cha mẹ mới nên tăng dần số lượng.

 - Việc cho bé ăn trở thành cực hình với cha mẹ

Trẻ bỗng nhiên không còn hứng thú với việc ăn uống theo thời gian kéo dài, cha mẹ trở nên vất vả khi cho bé ăn. Càng ép bé ăn bé càng chống đối bằng mọi cách, đây là dấu hiệu rõ ràng nhất. Khi trẻ biếng ăn, mùi thức ăn sẽ khiến trẻ ngán ngẩm, phản đối khi cha mẹ đưa thức ăn vào miệng. Trẻ lấy tay che miệng khi mẹ đút thức ăn, ngậm chặt miệng, nhè, phun thức ăn, khóc lóc, ho, nôn ói,…

Trong trường hợp này mẹ có thể đổi món, tập dần những món ăn mới, hoặc sáng tạo những mẫu đồ ăn bắt mắt cho trẻ. Đối với thức ăn xay, mùi vị thức ăn cũng ảnh hưởng đến việc ăn uống của trẻ. Ngoài ra để loại bỏ nguyên nhân biếng ăn ở trẻ, cha mẹ cũng nên kiểm tra sức khỏe bé nếu bé có bệnh sẽ khó chịu trong người, dẫn đến tình trạng bé khó nuốt, nuốt đau…, hoặc các bệnh về tiêu hóa khiến dinh dưỡng không được hấp thu gây nên tình trạng chán ăn.

  - Theo dõi cân nặng của trẻ và phát hiện bất thường

Việc theo dõi cân nặng đối với trẻ sẽ giúp cha mẹ rất nhiều trong việc đánh giá sự phát triển của con và có giải pháp khi gặp biến đổi cân nặng thất thường. Việc so sánh với cân nặng chuẩn của WHO sẽ giúp bạn phát hiện ra xem con mình có phát triển đúng chuẩn hay không.

Một số mách nhỏ cho mẹ khi đo chiều cao và cân nặng cho bé:

        - Mẹ nên cho bé đi tiểu hoặc đại tiện trước khi cân

        - Trừ hao trọng lượng áo quần, tã khi tính cân nặng của bé (khoảng 200-400 gram)

        - Mẹ nên theo dõi cân nặng mỗi tháng một lần và có biểu đồ ghi chép lại

        - Cân nặng của bé trai chuẩn luôn luôn nhỉnh hơn bé gái

Đối với việc đo chiều cao của trẻ:

        - Mẹ nhớ bỏ giày, mũ cho con để đo chuẩn xác chiều cao

        - Nên đo chiều cao cho trẻ vào buổi sáng

        - Đối với trẻ dưới 3 tuổi mẹ có thể đo bằng cách đặt bé ở tư thế nằm ngửa

        - Chiều cao của bé trai luôn luôn trội hơn bé gái.

 - Trẻ dễ mắc bệnh hơn so với khoảng thời gian trước đây

    Việc bé biếng ăn sẽ làm ảnh hưởng nhiều đến hệ miễn dịch của bé, khi mà cơ thể không tiếp nhận đủ chất dinh dưỡng thiết yếu và các loại vitamin cần có để cải thiện hệ miễn dịch. Sức đề kháng của trẻ giảm sút, chính là nguyên nhân dẫn đến các căn bệnh về hô hấp, hệ bài tiết, tiêu hóa. Việc thay đổi thời tiết cũng khiến trẻ bị bệnh, tần suất đau, bệnh của con bạn nhiều hơn so với khoảng thời gian trước hoặc những đứa trẻ cùng trang lứa. Có thể xem đây là dấu hiệu cũng như hệ quả của việc trẻ biếng ăn.

    Theo nguồn trang Hanhphuccuame.com