17:07 07/12/2016

     Bacillus subtilis là chủng vi khuẩn sinh bào tử, bình thường sinh sống tại ruột, là sinh vật tự nhiên của đường ruột, thuộc nhóm vi khuẩn có lợi probiotic. B. subtilis có sức sống mãnh liệt và khả năng chịu đựng các điều kiện môi trường khắc nghiệt.

     B. subtilis khi đi vào cơ thể có tác dụng theo bốn cơ chế chủ yếu:

          - Trung hòa độc tố.

          - Cạnh tranh với mầm gây bệnh

          - Thay đổi chuyển hóa của vi sinh vật

          - Kích thích miễn dịch của cơ thể vật chủ

Cụ thể như sau:

     Khi uống vào dạ dày, nó không bị acid cũng như các men tiêu hóa trong dịch vụ phá hủy. Ở ruột, bào tử nảy mầm và phát triển thành thể hoạt động, sinh sôi ở điều kiện yếm khí khắc nghiệt trong hệ tiêu hóa của người. Giai đoạn này, B. subtilis tổng hợp nhiều chất có hoạt tính sinh học có lợi cho cơ thể như các vitamin, axit amin, các enzym thủy phân, nhiều nhất là protease, α-amylase có vai trò quan trọng trong quá trình cho tiêu hóa, giúp:

     - Làm cho pH ở ruột ổn định, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn sinh hơi và vi khuẩn có hại, tác dụng lên cả vi khuẩn Gram(-), Gram(+) và nấm gây bệnh.

     - Cung cấp ngay cho cơ thể một số men cần thiết, làm cho tiêu hóa trở lại bình thường trong khi hệ vi khuẩn ở ruột chưa lập lại trạng thái cân bằng, nhất là trong trường hợp sử dụng kháng sinh kéo dài.

    - Ở thành bào tử B. subtilis có enzyme giống như lysozyme có khả năng dung giải trực tiếp một số vi khuẩn gây bệnh như: Proteus, Staphylococus, E.coli.

     Các chất kháng sinh do B. subtilis tiết ra có tác dụng ức chế sự phát triển và tiêu diệt một số loài vi khuẩn gây bệnh tạo điều kiện cho các vi khuẩn chí bình thường ở ruột phát triển tái lập lại trạng thái cân bằng. Ở trong ruột, các chất sinh học này không chỉ được giải phóng khi B. subtilis còn sống mà ngay cả khi chúng đã chết, xác vi khuẩn vẫn tiếp tục giải phóng ra các enzym, kháng sinh, vitamin có lợi cho cơ thể. Như vậy khả năng cạnh tranh của B. subtilis đối với  vi khuẩn gây bệnh không chỉ ở số lượng tế bào vi khuẩn mà còn nhờ vào các hoạt chất sinh học mà nó tiết ra kể cả khi B. subtilis còn sống hay đã chết.

     Ngoài ra Bacillus subtilis còn có tác dụng khác có lợi cho sức khỏe là kích thích hệ miễn dich nhờ tác dụng kích thích tiết IgA, một loại globulin tiết có trên bề mặt tế bào biểu mô niêm mạc có khả năng ức chế, ngăn chặn vi sinh vật gây bệnh xâm nhập vào cơ thể.

      Vì vậy có thể được dùng làm B.subtilis để bổ sung hệ vi khuẩn có ích và các men tiêu hóa có lợi cho đường ruột, kích thích hệ miễn dịch, nhờ đó giúp phòng ngừa rối loạn tiêu hóa, đặc biệt sau khi dùng kháng sinh kéo dài như tiêu chảy, táo bón và co thắt ruột...

Hỗ trợ phòng ngừa và điều trị trong các trường hợp (kể cả người lớn và trẻ em):

   - Rối loạn khuẩn chí đường ruột.

   - Thiếu hụt enzym tiêu hóa thức ăn.

   - Phục hồi hệ khuẩn chí đường ruột bị ảnh hưởng khi dùng kháng sinh hoặc hóa trị liệu

   - Rối loạn tiêu hóa cấp hoặc mạn tính như khó tiêu, trướng bụng, đầy hơi, phân sống, táo bón, tiêu chảy và co thắt ruột…do nhiều nguyên nhân như nhiễm độc, sử dụng kháng sinh hoặc hóa trị liệu…