16:56 07/12/2016

     Lứa tuổi thường dễ mắc bệnh cận thị nhất là từ 11 đến 16 tuổi. Nếu trẻ không được phát hiện bệnh sớm để đeo kính kịp thời, tình trạng suy giảm thị lực ở trẻ sẽ ngày càng nặng hơn, thậm chí dẫn đến nhược thị. Đối với trẻ em, khi bị cận thị nhưng không phát hiện sớm để có biện pháp điều trị, sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ. Bởi vì 80% lượng thông tin mà não thu nhận được là thông qua mắt.

Cận thị là bệnh về mắt ngày càng phổ biến ở trẻ

 

Những dấu hiệu nhận biết trẻ bị cận thị:

    - Trẻ thường xuyên xem tivi hoặc đọc sách với khoảng cách gần

      Nếu bạn nhận thấy thời gian gần đây trẻ thường xem tivi với khoảng cách gần hoặc cúi sát khi đọc sách, học bài, thì đó chính là dấu hiệu nhận biết trẻ bị cận thị.

   - Trẻ thường xuyên dụi mắt

Bạn quan sát thấy trẻ thường giơ tay lên dụi mắt khi quan sát tập trung lâu vào vật gì đó hoặc khi đang vui chơi, bạn cần nghĩ tới việc con bạn có vấn đề về thị lực.

Trẻ thường xuyên dụi mắt là dấu hiệu của cận thị

 

    - Trẻ nhạy cảm với ánh sáng hoặc bị chảy nước mắt nhiều hơn bình thường

Trẻ có dấu hiệu nhạy cảm quá với các loại ánh sáng như ánh sáng mặt trời, ánh sáng đèn trong nhà. Bạn thấy trẻ sợ ánh sáng, nheo mắt lâu hoặc lấy tay che mắt khi có ánh sáng hoặc trẻ cảm thấy đau đầu, buồn nôn. Biểu hiện trẻ nhạy cảm với ánh sáng có thể là dấu hiệu của bệnh lý về mắt, trong đó có cận thị.

    - Trẻ nhắm một mắt khi đọc sách hoặc xem tivi

Khi trẻ thường xuyên nhắm một mắt, bạn hãy đề phòng vì đó có thể là một dấu hiệu của tật khúc xạ hoặc có vấn đề về thị lực, nên ảnh hưởng tới khả năng phối hợp đồng bộ hai mắt. Đó có thể là dấu hiệu của bệnh rối loạn quy tụ thị lực của trẻ.

    - Trẻ bị mỏi mắt khi sử dụng máy vi tính

Đối với các trẻ thường xuyên dùng máy vi tính hoặc các thiết bị điện tử, trẻ thường hay bị mỏi mắt. Bạn hay quan sát trẻ và nhắc trẻ thường xuyên nghỉ giải lao sau mỗi 20 phút và quan sát các vật ở cách xa tối thiểu là 60m trong vòng 20 giây. Nếu trẻ vẫn cảm thấy mỏi mắt, phụ huynh cần đưa trẻ đến khám tại các bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa mắt. Vì đó là một trong những dấu hiệu nhận biết trẻ bị cận thị.

    - Trẻ thường nheo mắt hoặc nghiêng đầu để quan sát bảng rõ hơn

Giáo viên cùng phụ huynh cần theo dõi và phát hiện sớm những trẻ thường nheo mắt hoặc nghiêng đầu khi quan sát bài giảng trên bảng. Khi nhận thấy học sinh có những biểu hiện đó, giáo viên hãy báo với phụ huynh để đưa trẻ đi khám kiểm tra thị lực và nên chuyển trẻ ngồi ở vị trí khác gần bảng hơn.

    - Một số biểu hiện khác

+ Không thích tham gia hoặc làm kém hiệu quả trong các hoạt động liên quan tới thị giác như vẽ, tô màu, tập đọc.

+Trẻ không thể nhìn rõ những vật ở cách xa trên 1m.

+Trẻ thường phải chép bài của bạn ngồi bên cạnh do không nhìn rõ các chữ trên bảng.

+ Trẻ bị nhức đầu hoặc chảy nước mắt do mỏi mắt.

Khi bạn phát hiện con mình có một trong các biểu hiện ở trên, rất có thể trẻ đã bị suy giảm thị lực, phụ huynh cần đưa trẻ đi khám thị lực để có những chỉ định điều trị từ phía bác sĩ như đeo kính hay phẫu thuật mắt.

       Theo nguồn trang Bacsimat.vn